Bình gas có hạn sử dụng không? Quy định về kiểm định ga

Bình gas có hạn sử dụng hay không? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm khi sử dụng gas. Để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ cháy nổ bạn nên tìm hiểu cụ thể về quy định kiểm định gas qua bài viết sau.

Bình gas có hạn sử dụng không? 

Bình gas có hạn sử dụng không? Câu trả lời là có. Các hãng gas đều có quy định riêng về hạn sử dụng hay còn được gọi là hạn kiểm định gas định kỳ. Mục đích của hạn kiểm định là đánh giá chất lượng gas và thời hạn sử dụng gas đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Do đó, khi sử dụng gas bạn nên kiểm tra hạn sử dụng được in trên thân bình để đảm bảo an toàn. Không nên sử dụng bình gas không có hạn sử dụng hoặc đã quá hạn, vì sẽ có nguy cơ cháy nổ rất cao trong quá trình nấu nướng.

Quy định về kiểm định gas thế nào?

Khi giải đáp được câu hỏi bình gas có hạn sử dụng không, bạn cũng nên nắm rõ những quy định về kiểm định gas. Kiểm định bình gas giúp đánh giá an toàn của bình gas dựa theo thông số kỹ thuật đạt chuẩn quốc gia. Cụ thể sẽ bao gồm giai đoạn sau khi chế tạo và trước khi sử dụng gas lần đầu. Cần tiến hành kiểm định gas định kỳ trong thời gian sử dụng gas để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: bình gas có mấy loạibình gas có nổ không

Vậy ý nghĩa của việc kiểm định gas là gì? Bình gas được chế tạo bằng loại thép đặc biệt giúp chứa khí gas, bảo quản an toàn trong quá trình vận chuyển cũng như lưu trữ. Bình gas đạt tiêu chuẩn cần phải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt theo đúng quy định. Hạn kiểm định cả bình gas rất quan trọng, qua đó có thể đánh giá được mức độ an toàn và phòng tránh nguy cơ cháy nổ khi sử dụng. 

Thời hạn kiểm định của bình gas khoảng 3 – 5 năm, tùy theo thời gian sử dụng bình. Hiện nay có tình trạng chiếm dụng vỏ bình với mục đích chiết gas lậu. Một số hãng gas giá rẻ không tiến hành kiểm định theo thời hạn hoặc chỉ kiểm định một phần nhỏ với mục đích tiết kiệm chi phí. Do đó, việc kiểm định gas là rất quan trọng giúp đảm bảo an toàn khi vận chuyển, lưu trữ và sử dụng gas.

Xem thêm: bình gas màu nào tốt nhấtbình gas chống cháy nổ composite

Cách nhận biết gas đủ điều kiện sử dụng 

Bên cạnh thắc mắc bình ga có hạn sử dụng không, bạn cũng có thể tham khảo một số cách nhận biết gas đủ điều kiện lưu thông trên thị trường dưới đây:

 • Trên vỏ bình gas đạt tiêu chuẩn sẽ khắc chữ thương hiệu gas, trọng lượng, số sản xuất, ngày tái và ngày kiểm tra bình gas. Thân của bình gas được dập bằng thép. Vỏ bình gas được kiểm định và thử áp lực, sau đó mới đưa ra thị trường. 
 • Kiểm tra tay xách của bình gas có ghi trọng lượng vỏ từ 12.5 – 13.9kg. Thông dụng nhất là bình gas 12kg với tổng trọng lượng 24,5 – 25,9kg. Vì vậy, khi mua gas bạn nên yêu cầu nhân viên cân bình gas để kiểm tra xem có đủ trọng lượng hay không. 
 • Với những bình gas có nguồn gốc rõ ràng sẽ có tem chống hàng giả của từng hãng.
 • 100% bình gas phải được kiểm định bởi cơ quan chức năng và có chu kỳ không quá 5 năm so với lần kiểm định đầu tiên. Đối với những bình gas sử dụng trên 20 năm, sẽ có thời gian kiểm định không quá 2 năm. Ngày kiểm định gần nhất và thời hạn kiểm định sẽ được in trên tay xách của bình gas.

Có thể bạn quan tâm: giá gas petrolimex 12kg hôm nay tại hà nội

Bình gas hết hạn có gây nổ không?

Bình gas hết hạn và không được kiểm định theo định kỳ có thể gây nổ. Tuy nhiên, nguyên nhân nổ bình gas thường do những nguyên nhân sau: 

 • Do van hỏng, gioăng van không kín, lỏng, mối nối giữa dây dẫn với bình gas và bếp lỏng. 
 • Không khóa van gas sau khi nấu nướng hoặc khóa không đúng quy trình.
 • Không để ý bếp khi đun nấu như trào nước hoặc giẻ bắc nồi bắt lửa trong bếp. Ngoài ra, không nên để thuốc diệt côn trùng ở gần ngọn lửa. 
 • Nổ bình da cũng có thể do bếp gas, bình gas cũ hoặc kém chất lượng. 

1 Bình gas mới : mini, 6kg , 12kg dùng được bao lâu?

 • Đối với bình gas mini có thể sử dụng trong 1 – 2 ngày, thích hợp với nhà hàng phục vụ lẩu nướng hoặc sống độc thân. 
 • Bình gas 6kg, có thời gian nấu trong khoảng 20 -25 ngày. Loại bình này phù hợp với người ở phòng trọ, sống trong chung cư hay có không gian bếp chật. 
 • Loại bình gas 12kg có thể nấu trong khoảng 40 – 45 ngày, thích hợp cho gia đình. 

Trên đây là thông tin giải đáp về câu hỏi bình gas có hạn sử dụng không và hạn kiểm định của bình gas. Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn sử dụng bình gas một cách an toàn nhất. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top