So sánh bếp từ và bếp ga. Ưu và Nhược điểm cần biết

So sánh bếp từ và bếp ga là cách giúp bạn xác định được nên chọn loại bếp nào cho không gian của gia đình mình. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn được bếp ga hay bếp từ một cách chuẩn nhất. 

Đánh giá ưu điểm của bếp ga và bếp từ

Bếp từ có tốn hơn bếp ga không? Cùng tìm hiểu những thông tin đánh giá dưới đây của bếp từ và bếp ga nhé: 

Ưu điểm của bếp từ

Ưu điểm nổi bật của bếp từ đó là an toàn, thời gian nấu nhanh và đảm bảo tính thẩm mỹ. Cụ thể như sau: 

– Bếp từ có thiết kế mỏng nhẹ, khả năng chịu nhiệt và bảng điều khiển cảm ứng sang trọng. 

– Sử dụng cảm ứng điện từ để làm chín đồ ăn. Ưu điểm nổi bật là giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, mang tới không gian trong lành và mát mẻ. 

– Có khả năng chuyển hóa năng lượng cao, giúp tiết kiệm điện. 

– Sử dụng được cả không gian bếp có gió lùa, phòng điều hòa không gây ảnh hưởng tới hiệu suất khi nấu nướng. 

Ưu điểm của bếp ga

Bếp ga là phương tiện quen thuộc của nhiều gia đình với những ưu điểm nổi bật như: 

– Giúp nấu đồ ăn ngon, dễ dàng chỉnh nhiệt độ với món kho, xào, ninh nhừ… 

– Có thể sử dụng được tất cả các loại nồi: Đất, sứ, nhôm, inox, gang…

– Sử dụng bất kỳ lúc nào cả khi mất điện và chỉ cần thay bình ga. 

– Dễ dàng sử dụng với tất cả các thành viên trong gia đình. 

Xem thêm: bếp từ và bếp ga cái nào tiết kiệm hơn

So sánh bếp từ và bếp ga   

So sánh bếp từ và bếp ga bạn cần dựa vào những tiêu chí dưới đây:

– Tính thẩm mỹ: Bếp từ có thiết kế gọn nhẹ, mỏng. Với nhiều loại bếp dương hay bếp từ cho bạn lựa chọn. Trong khi đó, bếp ga dày, to và cồng kềnh hơn vì kèm theo bình ga. Có thể sử dụng bếp ga dương với thiết kế đa dạng và đảm bảo tính thẩm mỹ. 

– Độ an toàn: Bếp từ được đánh giá là an toàn hơn so với bếp ga, vì sử dụng công nghệ nấu nướng không khói. Bếp từ có thể tự ngắt khi quá tải hoặc điện quá cao. Còn bếp ga có nguy cơ cháy nổ cao, rò rỉ ga và dễ bắt lửa. Hiện nay, có một số loại bếp ga cao cấp có công dụng ngắt tự động. 

– Tính năng sử dụng: Bếp từ được điều khiển điện tử phức tạp khi dùng cho người già hay trẻ em. Sử dụng bếp từ cũng kén nồi hơn và phải đảm bảo chất liệu nhiễm từ. Còn bếp ga có cách sử dụng đơn giản cho tất cả mọi người. Ưu điểm nữa của bếp ga là có thể sử dụng được với tất cả các loại nồi.

– Cách vệ sinh: Bếp từ có cách vệ sinh đơn giản, còn bếp ga mất thời gian hơn vì có nhiều phụ kiện. 

– Hiệu suất đun nấu: Bếp từ có khả năng chuyển đổi năng lượng tới 95%, giúp nấu nướng nhanh. Còn bếp ga có khả năng thất thoát năng lượng tới 65%. Thời gian nấu sôi thức ăn cũng lâu hơn so với bếp từ. 

– Tiện ích sử dụng: Bếp từ có chức năng hẹn giờ, cảnh báo quá tải, sử dụng nồi không phù hợp… Còn bếp ga có chế độ ngắt ga tự động. 

– Giá thành: Trong khi bếp từ có mức giá từ 1 – 20 triệu đồng, thì giá bếp ga đa dạng và rẻ hơn, từ 500.000đ – dưới 8 triệu đồng/chiếc.

Xem thêm: Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn

Nên mua bếp từ hay bếp ga tốt hơn?

Sau khi so sánh bếp từ và bếp ga ở trên bạn đã biết nên mua loại nào để sử dụng chưa? Dưới đây là các tiêu chí giúp bạn chọn được loại bếp phù hợp: 

– Nhu cầu nấu nướng: Bếp ga có cách dùng đơn giản và dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ phù hộ với nấu đồ ăn đa dạng. Còn bếp từ phù hợp với gia đình ít có thời gian nấu nướng và muốn nấu ăn nhanh. 

– Chi phí: Bếp từ có giá thành cao hơn so với bếp ga, cùng với đó là chi phí mua thêm nồi đi kèm. Bếp ga có giá rẻ và có thể sử dụng mọi loại nồi chảo giúp tiết kiệm chi phí. 

– Điều kiện sử dụng: Bếp từ cần nguồn điện ổn định để có thể sử dụng, nhưng có thể nấu được trong nhiều môi trường khác nhau. Còn việc dùng bếp ga cần đảm bảo tránh nguy cơ rò rỉ, cháy nổ đảm bảo an toàn. 

Có thể bạn quan tâm: bếp ga và bếp hồng ngoại cái nào tiết kiệm hơn

Như vậy, khi đọc tới đây bạn có thể dễ dàng so sánh bếp từ và bếp ga rồi chứ? Bếp từ hay bếp ga đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, tùy theo chi phí, không gian bếp và nhu cầu sử dụng mà bạn hãy chọn cho mình loại bếp phù hợp nhất. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top