Nướng mực, đồ ăn bằng bếp ga có độc không?

Nhiều người có thói quen nướng đồ ăn bằng bếp ga, tuy nhiên một số chứng minh cho thấy việc làm chín đồ thức ăn này có thể rước bệnh vào người. Vậy nướng đồ ăn bằng bếp ga có độc không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây. 

Nướng đồ ăn bằng bếp ga có độc không? 

Nướng đồ ăn bằng bếp ga có độc không? Việc nướng đồ ăn bằng bếp ga được nhiều người lựa chọn vì thuận tiện và không mất nhiều thời gian chuẩn bị dụng cụ. Bên cạnh đó, bạn vừa có thể dễ dàng điều chỉnh được lửa to nhỏ theo ý thích. Tuy nhiên, việc nướng đồ ăn bằng bếp ga gây ra nhiều mối nguy hiểm tới sức khỏe và nguy cơ cháy nổ. Cụ thể như sau:

Sinh ra các chất gây bệnh ung thư

Đầu tiên, việc nướng đồ ăn bằng bếp ga sẽ làm sản sinh ra chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs), cùng các loại khói độc ở nhiệt độ cao. Những chất này có khả năng gây bệnh ung thư và đường hô hấp. Nhất là những gia đình lắp bếp ga trong nhà thì lượng khói khi nướng đồ ăn sẽ càng dễ tiếp xúc và bệnh độc hại. Bên cạnh đó, khi nướng đồ ăn bằng bếp ga khiến cho thực phẩm hấp thụ lượng khí ga, không tốt cho sức khỏe.

Nướng mực bằng bếp ga có độc không? Kể cả thực phẩm nhanh chín và dễ thực hiện như mực cũng được khuyến cáo là không nên nướng trên bếp ga. Vì mực nướng bếp ga rất dễ bị cháy và hấp thụ khí độc từ bếp ga vào thức ăn. Điều đó có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người sử dụng. 

Xem thêm: Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn

Không đảm bảo hương vị thơm ngon cho món ăn 

Nướng bằng bếp ga có độc không? Không chỉ độc hại, mà việc nướng đồ ăn bằng bếp ga ở nhiệt độ cao sẽ gây cháy thức ăn. Đặc biệt, các loại thực phẩm lâu chín như khoai lang, thịt… khi nướng rất dễ cháy lớp vỏ bên ngoài nhưng bên trong thì chưa chín. 

Mất thời gian vệ sinh bếp ga

Việc nướng các loại thịt có tẩm ướp nhiều gia vị trên bếp ga, khi thịt chín nước chảy xuống dưới khiến cho việc vệ sinh trở lên khó khăn. Nhất là các loại đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, sau khi nướng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để làm sạch bếp ga. 

Có thể bạn quan tâm: bếp ga eurosun có tốt không

Có nguy cơ cháy nổ

Nhiều gia đình có thói quen dùng bếp ga mini để nướng đồ ăn mà không biết rằng, có nguy cơ tiếp xúc gần với lửa. Nếu không may bình ga bị rò rỉ sẽ gây ra tình trạng cháy nổ rất nguy hiểm. Nhất là việc dùng bếp ga kéo dài trong thời gian trên 2 giờ đồng hồ, sẽ khiến cho ngọn lửa ảnh hưởng tới bình ga. Từ đó tạo áp suất tăng lên trong bình và dẫn đến cháy nổ.  

Làm thế nào để có món nướng thơm ngon cho cả gia đình?

Qua phân tích trên bạn có thể thấy việc sử dụng bếp ga để nướng đồ ăn là không nên. Vậy hãy cùng “bỏ túi” những mẹo nướng đồ ăn vừa thơm ngon, tốt cho sức khỏe lại đảm bảo an toàn dưới đây nhé:

– Nên sử dụng các loại lò nướng, bếp nướng thay vì dùng bếp ga để đảm bảo an toàn. 

– Trong quá trình ướp đồ nướng cùng với mật ong hay đường, bạn lưu ý chỉ nên cho lượng vừa phải để tránh gây cháy xém. 

– Chú ý lựa chọn các loại thực phẩm có chứa ít mỡ. Vì nếu quá nhiều mỡ sẽ khiến cho món nướng không được ngon và dễ bị cháy khét. 

– Khi thực hiện nướng đồ ăn, nên sắp xếp sao cho phù hợp. Cụ thể, đồ ăn nào nhanh chín nên để ở bên ngoài và lâu chín để ở trong. Tránh tình trạng đồ ăn chín trước và chín sau dễ bị cháy không đều với nhau. 

– Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh sử dụng các loại bếp than để nướng chín đồ ăn. Mặc dù cách nướng này không có nguy cơ cháy nổ, nhưng khói than bốc lên bám vào đồ ăn sẽ gây ra nhiều bệnh không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn

Như vậy, khi đọc tới đây chắc hẳn bạn đã trả lời được cho mình câu hỏi nướng đồ ăn bằng bếp ga có độc không rồi chứ? Hy vọng, với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất khi chế biến đồ ăn vừa hợp vệ sinh lại đảm bảo an toàn nhé. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top