Khí LPG là gì? Những điều cần biết về LPG

LPG cung cấp nhiên liệu cho xe hơi hoạt động, giúp nấu chín thức ăn và sưởi ấm cho không gian gia đình. Vậy bạn đã biết khí LPG là gì chưa? Cùng Bepga.net tìm hiểu những thông tin cụ thể về LPG qua bài viết dưới đây nhé.

Khí LPG là gì? 

Khí LPG là gì? Có nghĩa là khí dầu hóa lỏng hoặc khí dầu mỏ lỏng được đốt cháy và sử dụng làm nhiên liệu cho khí đốt LPG, nhiên liệu cho xe cộ hoạt động và nấu chín đồ ăn. Khí LPG được tạo từ các nguyên tử hydro và carbon, sau đó tạo thành butan và propan trong khi tự nhiên. LPG gồm khí đốt với thành phần chính là metan. Loại khí này được tạo thành từ một nhóm khí hydrocacbon dễ cháy. 

Với mỗi quốc gia khác nhau, thì khí nhiên liệu LPG được cung cấp ở dạng propan, butan và propan-butan. Tại Việt Nam, LPG chín là hỗn hợp của Butan và Propan. Propan – Butan pha tỷ lệ 70/30 và Propan – Butan pha tỷ lệ 50/50. 

Những điều cần biết về LPG 

Sau khi trả lời được câu hỏi LPG là gì, bạn có thể tham khảo những điều cần biết về loại khí này như sau:

LPG được sản xuất ra từ đâu?

LPG được tìm thấy từ giếng khoan dầu khí, đây là nhiên liệu từ hóa thạch. Loại khí này được kết hợp với những nhiên liệu hydrocarbon khác như khí tự nhiên và dầu thô. Ngoài ra, LPG cũng được sản xuất trong quá trình xử lý lọc dầu và khí tự nhiên. LPG được hóa lỏng và phân tách qua áp suất sau đó được lưu trữ tới những bình chịu áp lực.

Xem thêm: Egas petrolimex là gì

LPG được lưu trữ như thế nào?

LPG được lưu trữ dưới dạng lỏng. Có thể là bình gas mini sử dụng để cắm trại, bình gas lớn hay chai gas BBQ, bồn gas 20 tấn, 50 tấn hoặc nghìn tấn. Kho chứa nhiên liệu LPG gồm quả cầu lưu trữ lớn còn được gọi là những bồn cầu. Khí này cũng được lưu trữ ở dưới lòng đất và khai thác xây dựng đặc biệt. 

Quy trình sản xuất LPG

LPG thường được khai thác trong quá trình xử lý lọc dầu và khí tự nhiên. Được tách ra từ khí tự nhiên nhưng chưa xử lý bằng nhiệt lạnh. Loại khí này được khai thác từ dầu thô, sau đó đun nóng qua tháp chưng cất. Có thể sử dụng LPG như những thành phần chính là propan, butan và isobutan. LPG thường được lưu trữ dưới dạng chất lỏng trong bể chứa hoặc trong bình. 

LPG được sử dụng để làm gì?

LPG thường được sử dụng làm nhiên liệu chạy xe hơi, khí đốt trong gia đình hay mục đích kinh doanh. Loại khí này còn được dùng để nấu ăn, sưởi ấm hay làm nướng nóng qua hệ thống gas trung tâm. LPG được ứng dụng trong những hoạt động giải trí gồm: Phương tiện giải trí, thuyền, đoàn lữ hành, cắm trại qua hệ thống gas của nhà hàng. 

Đối với doanh nghiệp sử dụng LPG cho quy trình lò nung, hồi hơi, xe nâng hay lò nướng gas công nghiệp. Nó cũng được dùng làm nhiên liệu xe, chất làm lạnh, nhiên liệu đẩy hay hóa dầu. 

Hệ thống gas được dùng trong sấy khô, trồng trọt, máy bơm tưới tiêu, sưởi ấm… Nhiên liệu LPG được thay thế xăng khi vận chuyển hoặc động cơ sử dụng xăng đang được ứng dụng phổ biến ở nước ta. LPG còn được cung cấp cho nhiều loại xe khác nhau, ứng dụng trong ngành khách sạn, sản xuất điện, nhiệt điện khí…

Xem thêm: cách ủ rác nhà bếp với trichoderma

Biểu đồ thuộc tính LPG

Bạn có thể tham khảo biểu đồ thuộc tính LPG dưới đây:

Phân biệt 3 loại khí LPG, LNG và CNG

  • Phân biệt 3 loại khí LPG, LNG và CNG (LPG: Là khí gas hóa lỏng có chứa thành phần hóa học gồm propan, butan và một lượng nhỏ etylen, propylen cùng một số khí khác. Đặc điểm của LPG là không mùi, không màu và được hóa lỏng bằng phương pháp tăng áp suất ở nhiệt độ thường hoặc làm lạnh. 
  • LNG: Khí thiên nhiên hóa lỏng có thành phần chủ yếu là metan chiếm 95% và một lượng nhỏ các khí khác. Khí LNG cũng không có mùi, không màu và không gây độc hại. 
  • CNG: Khí nén thiên nhiên gồm thành phần metan chiếm 95%, etan khoảng 5 – 10% và lượng khí nhỏ butan, propan. Khí CNG không màu, không mùi và nhẹ hơn không khí.

LPG là gì? Tóm lại, LPG là loại nhiên liệu carbon thấp, có thể vận chuyển và rất linh hoạt. Loại khí này đang rất được ưa chuộng tại các nước đang phát triển và phát triển. Ưu điểm nổi bật của LPG là dễ dàng vận chuyển, có mặt ở hầu khắp mọi nơi trong xi lanh hay tàu chở dầu. Cách thức giao hàng từ cơ bản tới tinh vi. LPG cung cấp nguồn năng lượng an toàn và sạch cho mọi hoạt động của con người. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top