Cách ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma 2 trong 1

Ủ rác nhà bếp với Trichoderma đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay để trồng rau sạch. Vậy bạn đã biết cách ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma 2 trong 1 như thế nào chưa? Ngay sau đây Bepga.net sẽ hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện. 

Lợi ích tuyệt vời từ ủ rác nhà bếp với Trichoderma

Để thực hiện quy trình ủ rác nhà bếp với Trichoderma, trước hết bạn cũng nên tìm hiểu đôi nét về phương pháp này nhé. Việc sử dụng nấm đối kháng Trichoderma mang tới những lợi ích tuyệt vời như: 

  • Giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu. 
  • Ngăn chặn và khống chế các loại vi sinh vật, mầm mống gây hại cho cây trồng.
  • Tăng cường khả năng phân hủy rác hữu cơ và không gây hại cho môi trường.
  • Thúc đẩy những vi sinh vật có lợi, tốt cho đất canh tác và cây trồng. 
  • Tạo điều kiện cho các loại sinh vật cố định trong đất phát triển tốt. Qua đó đất trồng luôn giàu dinh dưỡng, phì nhiêu và tơi xốp.

Xem thêm: cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau

Cách ủ rác nhà bếp với Trichoderma

Cách ủ rác nhà bếp với Trichoderma rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo quy trình dưới đây: 

1. Lựa chọn dụng cụ chứa phân ủ và vị trí ủ thích hợp 

Một trong những sai lầm khi ủ rác nhà bếp đó là không chú ý tới khâu lựa chọn dụng cụ cũng như vị trí ủ. Đây được xem là yếu tố giúp quyết định tới kết quả phân bón. 

– Dụng cụ chứa: Bạn có thể lựa chọn thùng xốp, thùng gỗ, thùng nhựa… 

– Vị trí ủ: Lựa chọn nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng mặt trời và xa khu ở để tránh mùi hôi thối. Bên cạnh đó, cũng nên đặt ở vị trí gần nguồn nước để thuận tiện làm ẩm khối ủ. 

2. Phân loại rác thải

Bước tiếp theo khi ủ rác nhà bếp với Trichoderma đó là tiến hành phân loại rác thải. Không phải loại rác thải nào cũng có thể làm được phân bón. Vì có những thành phần vô cơ như túi nilon, vỏ chai nhựa không thể hấp thụ được. Tốt nhất bạn nên chọn loại rác thải hữu cơ như: Rau, trái cây thối, cơm canh, vỏ trứng, xương động vật… 

ủ rác thải nhà bếp

3. Tiến hành quy trình ủ phân từ rác nhà bếp

Ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma có quy trình thực hiện như sau: 

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy lot một thùng đất mùn khoảng 10cm ở dưới đáy. Vì rác khi ủ sẽ bị chảy nước, nên nếu thấm đất mùn sẽ không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng đất này để bón cho cây. 

Bước 2: Tiếp theo, bỏ các loại rác lên lớp đất có độ dày 10cm và rải thêm lớp đất mùn khoảng 3cm ở trên. Sau đó, cho thêm rác hữu cơ dày 10cm phủ ở trên và phủ thêm lớp đất mỏng. 

Bước 3: Rải đều chế phẩm sinh học Trichoderma trên bề mặt. Nhưng chỉ rải một lớp mỏng và thực hiện lần lượt tới khi hết nguyên liệu. 

Bước 4: Cuối cùng đậy nắp thùng lại để tránh ruồi nhặng bay vào. Sau đó xếp thùng vào góc để tránh mưa nắng. Thời gian ủ rác khoảng 14 – 25 ngày. Kiểm tra thấy phân có màu nâu giống bùn và không bị hôi là có thể sử dụng được để bón cho cây trồng.

Có thể bạn quan tâm: nhà bếp nên lát gạch màu gìnhà bếp tiếng anh là gì

Cách sử dụng ủ rác nhà bếp với Trichoderma

Ủ rác nhà bếp với Trichoderma được sử dụng thay thế phân bón hóa học mang tới chất lượng tốt và an toàn khi chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây:

  • Trộn bột canxi, bột xương với đất trồng giúp bộ rễ của cây phát triển nhanh chóng và cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển sau này. 
  • Khi trồng cây non ở giai đoạn phát triển thân lá, bạn nên sử dụng rác thải từ rau xanh hay trái cây để tạo dung dịch tưới cây. 
  • Cây ở giai đoạn ra hoa và trái, bạn nên bổ sung kali từ rác nhà bếp gồm: Lá, quả, thân hay vỏ chuối. Thuận tiện nhất là sau khi ăn vỏ chuối xong bạn cắt nhỏ trộn đều và đặt ở cạnh gốc cây. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cây có khả năng chịu nước tốt, chống sâu bệnh và phát triển khỏe mạnh. 

Trên đây là cách ủ rác nhà bếp với Trichoderma và cách sử dụng hiệu quả. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn sử dụng để chăm bón cây trồng phát triển tốt nhất. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top