Cấu tạo và các bộ phận của bếp gas

Bạn đang tò mò muốn khám phá xem cấu tạo và các bộ phận của bếp gas như thế nào? Trong khuôn khổ của bài viết sau, bepga.net sẽ giới thiệu chi tiết về cấu tạo của bếp gas cho các bạn tham khảo. 

Các bộ phận của bếp gas còn tùy theo từng loại như: Bếp gas âm, bếp gas dươngbếp gas công nghiệp. Cụ thể như sau:

Các bộ phận của bếp gas âm

Bếp gas âm là loại bếp được thiết kế với phận bụng bếp ở dưới mặt kệ. Có hai loại bếp Âu và Á. Trong đó, bếp âm là bếp Á có chức năng chỉnh gió bên ngoài. Còn bếp Âu không có chức năng này. Cấu tạo của bếp gas âm gồm nhiều bộ phận khác nhau. Cùng tìm hiểu 7 bộ phận cơ bản của bếp gas âm như:         

Bát chia lửa: Đây là bộ phận đỡ pép chia lửa và phân đều ngọn lửa đều khi sử dụng. Chất liệu của bát chưa lửa được làm bằng hợp kim nhôm, gang hoặc kim đồng. 

Ống dẫn gas: Gồm có ống dẫn gas chính và phụ. Ống dẫn gas chính giúp cung cấp gas tới cụm van điều áp. Còn ống thường được làm bằng chất liệu thép sơn tĩnh điện. Với mỗi loại bếp sẽ có kết cấu riêng, thì ống dẫn gas sẽ có cách lắp ráp khác nhau. Ống dẫn gas phụ được nối từ van tới họp bếp.

Họng bếp: Là nơi dẫn cũng như chia đều gas tới các pép. Họng bếp gas thường được làm bằng hợp kim nhôm, thép hay gang. 

Cụm van điều áp: Nhắc tới các bộ phận của bếp gas không thể bỏ qua cụm van điều áp hay còn gọi là củ chế. Giúp hòa hợp giữa gas và gió trước khi sử dụng. Cụm van điều áp được làm từ hợp kim nhôm đúc liền để tránh rò rỉ gas.

Xem thêm: cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau

Cấu tạo bộ phận đánh lửa bếp ga: Được nối trực tiếp cùng cao áp giúp dẫn điện và tạo ra tia lửa điện khi bật bếp. 

Kim phun gas (Đầu Ziclo): Kim phun gas tương ứng với mỗi loại bếp khác nhau. Kim phun gas thường được làm bằng chất liệu đồng. 

Pép chia lửa: Giúp phân chia ngọn lửa đều và được làm bằng hợp kim đồng. 

Các bộ phận của bếp gas dương

Vậy các bộ phận của bếp gas dương gồm những gì? Cùng tìm hiểu dưới đây:

Cấu tạo bộ phận đánh lửa bếp ga: Gồm có hai loại IC dùng pin hoặc điện. Hệ thống đánh lửa có khả năng bật bếp nhanh chóng và nhẹ nhàng. 

Mâm chia lửa: Là đầu đốt hay bát chia lửa, bộ phận quan trọng nhất của bếp gas. Mâm chia lửa gồm 2 loại với phần dưới làm bằng hợp kim gang đúc và loại trên bằng đồng. Đối với bếp gas hồng ngoại còn có đầu đốt làm bằng gốm ceramic. 

Hệ thống tự động ngắt gas an toàn: Được hoạt động theo nguyên lý nhiệt độ co giãn của lò xo và IC. Khi nhiệt độ vượt 75 độ C lò xo sẽ đóng gas.

Thân bếp: Có chứa những linh kiện bếp và là bộ phận chịu lực chính. 

Kiềng bếp: Sử dụng kiềng thép phủ men. 

Họng chia gas: Gồm dạng bằng gang đúc và gang thép.

Có thể bạn quan tâm: cách mở van bình ga khi quá chặt

Cấu tạo của bếp gas công nghiệp 

Các bộ phận của bếp gas công nghiệp gồm: 

  • Được cấu tạo từ 1 – 3 bếp, tùy theo từng nhu cầu sử dụng. 
  • Chất liệu làm bằng gang đúc nguyên khối bền và có chịu lực cao. 
  • Hệ thống đánh lửa cơ, sử dụng tiện lợi và an toàn. Cấu tạo bộ phận đánh lửa bếp ga thường bằng pin, dây điện và đầu đánh lửa.
  • Cấu tạo đầu đốt gồm lửa thường và lửa khè.

Xem thêm: 1 bình gas mini dùng được bao lâu

Nguyên lý hoạt động của bếp gas thông thường

Các loại bếp gas trên thị trường hiện nay đều có chung nguyên lý hoạt động là: 

  • Khí gas được di chuyển từ đường ống dẫn khí tới vòi phun lên dưới mâm chia lửa. Khi bếp gas được bật khí gas sẽ được chảy tới vòi phun của bếp dưới mâm chia lửa. 
  • Nếu vặn công tắc gốm áp điện và mạch điện tử sẽ tạo ra tia lửa để bắt dòng khí. Ngọn lửa sẽ bốc cháy và phân đều các đầu thoát và sinh ra nguồn nhiệt. 
  • Sử dụng bếp gas bạn có thể điều chỉnh ngọn lửa to hay nhỏ bằng cách dùng núm vặn. 
  • Nếu tắt bếp gas, van sẽ ngăn khí ở dưới mặt bếp đóng lại và tắt bếp. 

Như vậy là bạn đã nắm rõ được các bộ phận của bếp gas rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của các loại bếp gas và chọn được cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, cấu tạo của cấu tạo bếp ga mini cũng khá tương đồng với cấu tạo của nhiều loại bếp ga khác, tuy nhiên kích thước thì nhỏ hơn khá nhiều.

Để đặt mua bếp gas chính hãng, giá rẻ bạn vui lòng liên hệ với Siêu thị bếp gas theo hotline 1900 0388 – 0834 666 666 hoặc tới trực tiếp địa chỉ: Số 33, ngõ 121 Thái Hà, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội và Số 11, Đường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top