Bếp từ và bếp ga cái nào tiết kiệm hơn?

Bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn? Nếu như bạn đang băn khoăn không biết sử dụng bếp từ hay bếp ga có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn, thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn? 

Bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn? Để trả lời được câu hỏi này bạn cần căn cứ vào những tiêu chí dưới đây: 

Tiêu chí hiệu suất

Bếp ga: Đối với bếp ga có nhiệt năng bị thoát ra ngoài không khí khá lớn trong quá trình nấu nướng, nên mức hiệu suất dao động khoảng 60%.

– Bếp từ: Việc sử dụng bếp từ có hiệu suất yên tâm hơn. Khi đồ ăn được làm nóng bằng từ trường, sẽ khiến cho nhiệt năng không bị thoát ra ngoài và đạt khoảng 98%. 

Thời gian nấu nướng 

– Bếp ga có thời gian nấu chín đồ ăn khoảng 4 phút đối với 1 lít nước.

– Bếp từ đun sôi 1 lít nước chỉ trong 2 phút. 

Nên dùng bếp từ hay bếp ga tiết kiệm hơn

Tính năng sử dụng 

– Bếp ga: Phù hợp để nấu đủ các món hầm, chiên, xào với ưu điểm sử dụng thuận tiện. 

– Bếp từ: Có đặc điểm là nhiệt độ không ổn định, do đó thích hợp để nấu các món chiên, lẩu. Còn với món chiên, xào, kho thì việc dùng bếp từ cần nhiệt độ cao nên không ổn định. Hơn thế, bếp từ dùng bảng điều khiển cảm ứng nên hơi khó sử dụng với người cao tuổi. 

Chọn vật dụng nấu trên bếp 

Bếp từ và bếp ga cái nào tiết kiệm hơn? Trong khi bếp ga có thể sử dụng tất cả các loại nồi, thì bếp từ lại rất kén xoong. Bếp từ chỉ dùng được các loại chảo hoặc nồi có đáy nhiễm từ. Vì vậy, khi có ý định dùng bếp từ bạn cần phải đầu tư thêm một bộ bếp chuyên dành cho loại bếp này.

Xem thêm: bếp điện và bếp ga cái nào tiết kiệm hơn

An toàn

Xét về tiêu chí an toàn thì bếp ga dễ bị hở van, bỏng và có nguy cơ cháy nổ. Còn bếp từ được đánh giá là an toàn hơn và tự ngắt khiq úa tải. 

Cách vệ sinh bếp

– Bếp ga: Khó vệ sinh vì có nhiều kẽ, khe hở, chân kiềng và bị thức ăn rơi xuống. 

– Bếp từ: Cách vệ sinh đơn giản, chỉ cần dùng khăn mềm ẩm để lau. 

Không gian sử dụng 

Dùng bếp từ và bếp ga cái nào tiết kiệm hơn? Đối với bếp ga cần sử dụng trong không gian kín gió và khi di chuyển cần mang theo cả bình. Còn bếp từ được thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện di chuyển. Ưu điểm nổi bật của bếp từ đó là, có thể sử dụng với mọi không gian mà không sợ gió lùa.

Tính tiện lợi 

– Bếp ga: Sử dụng được cả khi mất điện và chỉ cần thay bình ga. 

– Bếp từ: Chỉ sử dụng được khi có điện. 

Giá thành 

Bếp ga với bếp từ cái nào tiết kiệm hơn? Xét về tiêu chí gia thành thì bếp ga có giá rẻ hơn dao động từ 300.000đ – 500.000đ/chiếc. Còn với bếp từ giá khoảng 500.000đ – 5 triệu đồng/bếp tùy loại. 

Có thể bạn quan tâm: bếp ga và bếp hồng ngoại cái nào tiết kiệm hơn

Nên dùng bếp từ hay bếp ga để tiết kiệm? 

Vậy nên sử dụng bếp ga hay bếp từ? Tùy theo mục đích sử dụng, không gian bếp và chi phí mà bạn hãy chọn cho mình loại bếp phù hợp. Nếu bạn vẫn chưa biết dùng loại bếp nào, thì có thể tham khảo tư vấn dưới đây: 

– Bếp ga: Phù hợp với gia đình muốn tiết kiệm chi phí (giá bếp ga, xoong nồi…). Dễ dàng sử dụng cho mọi lứa tuổi trong gia đình, phù hợp gia đình nông thôn, vùng núi hoặc nguồn điện không ổn định. Ngoài ra, nếu không lo lắng khi mất điện vẫn có thể thoải mái nấu nướng thì bạn nên dùng bếp ga. 

– Bếp từ: Ưu điểm nổi bật là thiết kế sạch sẽ, hiện đại và phù hợp với mọi không gian bếp. Tuy nhiên, giá thành mua bếp cao, mất thêm chi phí mua xoong nồi đi kèm. Bếp từ không thích hợp với khu vực nông thôn vì có nguồn điện không ổn định. Nếu bạn ít có nhu cầu nấu nướng, muốn đảm bảo an toàn và có không gian bếp đẹp thì nên dùng bếp từ. 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã có thể dễ dàng đưa ra được quyết định nên dùng bếp ga hay bếp từ rồi chứ? Nhìn chung mỗi loại bếp đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó bạn cần căn cứ vào tiêu chí sử dụng của đình mình để chọn đúng loại bếp. 

Xem thêm: Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn về bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn. Mong rằng sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình loại bếp phù hợp với không gian gia đình mình nhé. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top