Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện và an toàn hơn?

Bếp từ hay bếp hồng ngoại đều có những ưu điểm nổi bật riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn hãy chọn cho mình loại bếp phù hợp. Vậy bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn? Nên dùng loại bếp nào? Câu trả lời sẽ được bepga.net giải đáp qua bài viết sau. 

Sự giống nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Muốn giải đáp được câu hỏi bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn, đầu tiên bạn cần so sánh giữa hai loại bếp này. Vậy bếp hồng ngoại và bếp từ giống nhau ở điểm nào? 

– Sử dụng mặt kính sang trọng, bền bỉ và dễ dàng lau chùi giúp bếp luôn sáng mới.  

– Có kiểu dáng đa dạng (bếp đơn, đôi, âm dương) tùy theo nhu cầu sử dụng của từng người.  

– Công suất lớn, dao động khoảng 1800 – 4400W, vì vậy giúp nấu ăn nhanh hơn so với việc dùng bếp ga.  

– Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều có nhiệt lượng kém, khó điều chỉnh mà chỉ có thể dựa vào nhiệt cài sẵn.  

– Cùng có những chế độ cài sẵn như: Bảo vệ an toàn, hẹn giờ nấu, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt…     

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau ở điểm gì?

Bếp hồng ngoại và bếp từ cái nào tiết kiệm điện? Tiếp theo bạn cần xác định được sự khác nhau giữa hai loại bếp này như sau:

Nguyên lý hoạt động 

– Bếp hồng ngoại: Dựa theo bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện đốt nóng lõi điện ở trong tạo nhiệt và làm nóng đáy nồi, giúp nấu chín đồ ăn. Bếp nóng sau khi đun. 

– Bếp từ: Hoạt động theo nguyên lý tăng nhiệt từ trường. Khi bếp hoạt động dòng điện chạy qua mặt kính sinh ra từ trường làm nóng và nấu chín đồ ăn. Bếp từ không bị nóng khi nấu.

Xem thêm: bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn

Hiệu suất sử dụng 

– Bếp hồng ngoại: Có mức hiệu suất cao nhất khoảng 70%, vì cần thời gian làm nóng mặt kính. Thời gian đun sôi 1 lít nước cần 4 phút. 

– Bếp từ: Hiệu suất của bếp từ cao tới 95% vì không phải làm nóng mặt kính, từ đó giúp tiết kiệm điện. Thời gian đun sôi 1 lít nước khoảng 2 phút. 

Loại nồi sử dụng 

– Bếp hồng ngoại: Có thể sử dụng đa dạng các loại nồi như: Nhôm, thủy tinh, gang, inox… 

– Bếp từ: Kén bếp và chỉ dùng được các loại nồi có khả năng nhiễm từ. 

Độ an toàn khi sử dụng 

– Bếp hồng ngoại: Mặt bếp có khả năng sinh nhiệt khi bắt đầu khởi động. Chỉ có thể vệ sinh bếp khi nguội. 

– Bếp từ: Tác động sinh nhiệt tới nồi chảo, mặt bếp luôn mát. Dễ dàng vệ sinh ngay khi nấu. 

Món ăn thích hợp

– Bếp hồng ngoại: Khả năng nấu nhanh không bằng bếp từ. Còn khi nấu món ninh, hầm thì thích hợp hơn so với bếp từ. Nếu làm món chiên xào ần dùng đáy chảo phẳng. Có thể nướng được, nhưng khó vệ sinh. 

– Bếp từ: Thích hợp món lẩu, canh với khả năng làm chín nhanh. Không phù hợp nấu món kho, rim hay hầm. Món chiên, xào dễ bị cháy. 

Xem thêm: bếp điện và bếp ga cái nào tiết kiệm hơn

Giá thành 

– Bếp hồng ngoại: Có giá thấp hơn dao động từ 500.000đ/bếp. Có thể sử dụng được mọi loại nồi. 

– Bếp từ: Giá thành dao động từ 1.000.000đ/bếp trở lên. Cần sử dụng bộ nồi chuyên dụng cho bếp từ. 

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn? 

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn? Để trả lời được câu hỏi này bạn cần căn cứ vào những tiêu chí sau:

– Thời gian nấu nướng: Trong khi bếp từ có thời gian nấu nướng nhanh và không mất thời gian làm nóng mặt bếp. Thì bếp hồng ngoại cần làm nóng mặt bếp, sau đó mới truyền nhiệt tới nồi để làm chín đồ ăn.

– Tính tiện dụng: Bếp từ kén nồi và chỉ sử dụng được những loại bếp có đáy nhiễm từ. Còn bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất cả các loại bếp khác nhau. Ngoài ra, bếp hồng ngoài có thể nướng đồ ăn được.

– Độ an toàn: Bếp từ được đánh giá là an toàn hơn so với bếp hồng ngoại. Thời gian nguội của bếp từ nhanh hơn so với bếp hồng ngoại nên tránh được tình trạng bị bỏng khi chạm vào. 

– Chi phí: Bếp từ với bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn? Bếp từ nấu ăn nhanh tới 90%, còn bếp hồng ngoại có thời gian đun chỉ chiếm 60%. Nên khi xét về tính tiết kiệm thì bếp từ có ưu điểm hơn so với bếp hồng ngoại. 

Như vậy, bạn nên chọn bếp từ khi muốn nấu ăn nhanh, đảm bảo an toàn. Còn mua bếp hồng ngoại khi muốn tiết kiệm chi phí, muốn kết hợp món nướng và gia đình không có trẻ em.  

Có thể bạn quan tâm: tủ lạnh để gần bếp ga có sao không

Mong rằng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn? Qua đó, bạn sẽ dễ dàng so sánh và chọn được cho mình loại bếp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top